"เก๋ากี้" ยาดีในครัว | 枸杞
Goji Berry

“เก๋ากี้” มีชื่อเรียกในภาษาจีนกลางว่า “โก่วฉีจึ” และมีชื่อที่คุ้นหูอีกชื่อหนึ่งว่า “โกจิเบอร์รี่” (Goji Berry) หรือ “วูฟเบอร์รี่” (Wolfberry) เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะประเทศจีน ผลเป็นสีแดง จะสุกในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง ชาวจีนจะนิยมเก็บผลเก๋ากี้มาตากในที่ร่มจนผิวเหี่ยว สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย ตลอดจนนำมาแปรรูปเป็นชาสมุนไพรดื่มบำรุงสุขภาพได้อีกด้วย

ในวันที่ 22 – 24 กันยายนของทุกปี จะเข้าสู่ภาวะชิวเฟิน(秋分)นับเป็นวันกึ่งกลางของฤดูใบไม้ร่วงซึ่งเป็นวันที่เวลากลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน หรือที่รู้จักกันในชื่อศารทวิษุวัต (สันสกฤต) หรือ Autumnal Equinox จัดเป็นภาวะที่ 4 ในฤดูใบไม้ร่วง หรือภาวะที่ 16 ของปี ลักษณะที่เวลากลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน ซึ่งแสดงถึงอิน(阴)และหยาง(阳)ของธรรมชาติ มีความสมดุลกัน

เชื่อไหมว่า..อุจจาระคือ “ขุมทอง” ที่สามารถบ่งบอกสภาวะภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เช่น ร่างกายมีความร้อน ความชื้น ความเย็น หรือมีเลือดออก เป็นต้น และยังสามารถแสดงให้เห็นถึงสภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย ทั้งการทำงานของม้าม กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ตับ ฯลฯ ได้อีกด้วย

เป็นเทศกาลประจำปีตามประเพณี (年节 หรือ 传统节日) ที่สำคัญของชาวจีน ที่แสดงออกถึงความกตัญญูความเคารพและการระลึกถึงบรรพบุรุษ

เกี๊ยว | 饺子
DUMPLING

เกี๊ยว เมนูยอดฮิตของชาวจีนที่อยู่คู่แดนมังกรมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น (พ.ศ. 337 – พ.ศ. 763) มีที่มาและบทบาทที่น่าสนใจในวิถีชีวิตของชาวจีนมาจนถึงปัจจุบัน

งิ้ว | อุปรากรจีน
CHINESE OPERA
戏曲

เรียนภาษาและวัฒนธรรมจีนโดยผ่านการแสดงอุปรากรจีน“งิ้ว”
โดยคณะภาษาและวัฒนธรรมจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

เทศกาลหยวนเซียว
Yuan Xiao | 中元节

เป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนานร่าเริง ผู้คนจะทำโคมไฟในรูปแบบต่างๆ จนบางแห่งได้จัดเป็นเทศกาลประกวดโคมไฟ
เทศกาลหยวนเซียวเป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าบรรยากาศของตรุษจีนได้สิ้นสุดลงแล้ว

ไท้เก๊ก
Tai-Chi | 太极拳

จากการเรียนรู้สู่การแข่งขันไท้เก๊ก มฉก.
ความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ


เทศกาลล่าปา
Laba Festival | 腊八节

วันขึ้น 8 ค่ำเดือน 12 เป็นเทศกาลล่าปา(腊八节)
ทำความรู้จักกับเทศกาลล่าปา ความเป็นมา ตำนานเล่าขาน และประเพณีการรับประทาน “โจ๊กล่าปา”ห้องสมุดวัฒนธรรมศาสนาเต๋า
Taoism Library |
華僑崇聖大學道教文化館

มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับ ศาลเจ้าชิงซงศาสนาเต๋าแห่งฮ่องกง และศาลเจ้าฮั่วกวงศาสนาเต๋าแห่งประเทศไทย จัดตั้งห้องสมุดวัฒนธรรมศาสนาเต๋า เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับศาสนาเต๋าให้แก่บุคลากร นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไป

previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Slider
Taoism-Library-EN
Laba Festival

Laba Festival

Laba Festival 腊八节 เทศกาลล่าปา วันขึ้น 8 ค่ำเดือน 12  วันขึ้น 8 ค่ำเดือน 12 เป็นเทศกาลล่าปา(腊八节) จีนเป็นประเทศเกษตรกรรม ฉะนั้นธรรมเนียมและประเพณีต่าง ๆ จึงเกียวกับเกษตรกรรมทั้งสิ้น ความเป็นอยู่ของชาวนาก็ขึ้นอยู่กับคราดไถในฤดูใบไม้ผลิ หว่านดำในฤดูร้อน เก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วง...
Read More
Tai-Chi | ไท้เก๊ก-en

Tai-Chi | ไท้เก๊ก-en

จากการเรียนรู้สู่การแข่งขันไท้เก๊ก มฉก. ความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
Read More
Laba Festival
Laba Festival 腊八节 เทศกาลล่าปา วันขึ้น 8 ค่ำเดือน 12  วันขึ้น 8 ค่ำเดือน 12 เป็นเทศกาลล่าปา(腊八节) จีนเป็นประเทศเกษตรกรรม ฉะนั้นธรรมเนียมและประเพณีต่าง ๆ จึงเกียวกับเกษตรกรรมทั้งสิ้น ความเป็นอยู่ของชาวนาก็ขึ้นอยู่กับคราดไถในฤดูใบไม้ผลิ หว่านดำในฤดูร้อน เก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วง
Read more.
Tai-Chi | ไท้เก๊ก-en
จากการเรียนรู้สู่การแข่งขันไท้เก๊ก มฉก. ความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
Read more.
Scroll to Top